A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Khắc phục nứt trần thạch cao, cách xử lý nứt trần thạch cao
Trần thả, trần nhôm, trần nhựa

Trang chủ / Trần thả, trần nhôm, trần nhựaTrần thả, trần nhôm, trần nhựa

Khắc phục nứt trần thạch cao

Một số cách khác phục lỗi nứt mối nối trong trần vách thạch cao.

Trần thạch cao là vật liệu dùng để trang trí làm tăng thẩm mỹ của nội thất trong nhà cũng như che đi một số khuyết điểm trong kiến trúc tổng thể ngôi nhà. Trần thạch cao thường có độ bền khá cao, tính năng thân thiện với môi trường, chống nóng, nhẹ, nhưng đặc biệt trần thạch cao rất kiêng kỵ nước và ẩm.

Mô tả sản phẩm

Trần, vách thạch cao sau khi thi công vì một số lý do nào đó do khách quan hoặc chủ quan mà trần lại sảy ra hiện tượng nứt, thường thì cac vết nứt thường chỉ xuất hiện ở các điểm ghép giữa hai tấm hay gọi là nơi xử lý mối nối.

Sau đây chúng tôi xin nêu ra một số nguyên nhân dẫn đến trần thạch cao bị nứt và biện pháp khắc phục, những chia sẻ dưới đây đây của chúng tôi dựa trên những kinh nghiệm thi công thực tế lĩnh vực trần vách thạch cao lâu năm. Một số biện pháp chúng tôi đưa gia phần nào đó giúp các bạn mới thi công trần vách nắm rõ hơn nguyên nhân và cách khắc phục, cũng như chủ nhà, chủ đầu tư rõ hơn về các công đoạn trong thi công trần vách.

Hình ảnh vết nứt trần thạch cao

Như hình ảnh bên trên các bạn thấy đó là vết nứt sau khi thi công hoàn thiện trần thạch cao.

Đầu tiên chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dạn,nứt trần, vách thạch cao:

- Đầu tiên chúng ta phải lưu ý đến nguyên nhân do thợ thi công, nếu anh em thợ lâu trong nghề chắc ai cũng biết về kỹ thuật gia cố, giáp nối giữa hai tấm ghép thạch cao và chắc chắn giữa hai tấm phải được giáp lai bằng thanh U, khoảng giữa các thanh U gai không được quá lớn hoặc để đảm bảo ta có thể giáp lai cả thanh Ugai xuyên suốt tấm thạch cao. Công đoạn này rất quan trọng, nếu không làm tốt thì không có cách nào để xử lý các vết nứt sau này.

- Thứ hai chúng ta lưu ý đến anh em thợ sơn bả ( Thợ xử lý mối nối). Công đoạn xử lý mối nối bao gồm dán băng keo và bả bột trét chống nứt, lưu ý có một số anh em thợ bả hay làm ẩu thường chỉ dán băng keo rồi bả luôn không bả bột trét, các vết sau này là điều khó tránh khỏi. lưu ý, cách để phát hiện có xử lý bột trét hay không chúng ta có thể kéo băng keo ra, lấy một ít bột nằm giữa hai tấm nơi vị trí xử lý mối, chúng ta có thể thấy bột trét có độ cứng cao hơn bột bả rất nhiều.

- Thứ ba khi thi công trần thạch cao chịu nước,  tấm chịu nước: Với đặc thù và ưu điểm của tấm chịu nước là chịu va đập, chịu được độ ẩm cao và nước. Nhưng nhược điểm của tấm chịu nước là quá cứng, khó co giãn nên rất hay bị nứt trần tại các vị trí mối nối nhất là với diện tích thi công rộng

- Nguyên nhân thứ tư thì hơi có tính khách quan đó là sự không ổn định của ngôi nhà, thường nguyên nhân này chỉ sảy ra với nhà nhiều tầng, cao tầng.

Hình ảnh vết nứt trần thạch cao

Một sô biện pháp khắc phục nứt trần thạch cao, nứt vách thạch cao

Việc đầu tiên sau khi chúng ta đã xác đinh được nguyên nhân và tương ứng với từng nguyên nhân là biện pháp khắc phục

-Thứ nhất nếu hiện tượng nứt sau khi khảo sát chúng ta thấy là do anh em thợ thi công thiếu xương, giáp lai không tốt thì chắc chắn chúng ta phải cắt thạch cao để thêm xương, nếu hiện tượng nứt quá nhiều, toàn trần thì có một tin buồn với các bạn là phải dỡ toàn bộ tấm trần ra để thêm xương và bắn lại. ( đây là trường hợp nặng).

- Thứ hai nếu do anh em thợ sơn bả xử lý mối nối không tốt thì chúng ta phải lột băng keo ra, lấy dao rạch giữa hai mối nối cho hết bột rồi xử lý mối nối lại bằng băng keo và bột trét như cũ.

- Thứ 3 khi chúng ta thi công với tấm chịu nước, với đặc thù tấm chịu nước cứng, độ co giãn thấp nên rễ nứt, đôi khi chúng ta xử lý đủ công đoạn, đúng tiêu chuẩn mà trần chịu nước sau khi hoàn thiện vẫn nứt. Với trần chịu nước các bạn thi công trần chú ý ngay từ bước thi công đó là các bạn cố gắng giáp lai một cây ugai dọc toàn bộ giữa hai tấm thạch cao ghép vào nhau, chúng ta có thể bắn vít mau hơn, khi ghép tấm chúng ta cũng không nên ghép tấm quá khít nhau, vì như thế tấm sẽ không có khe co giãn và bột trét không lọt vào được, xử lý mối nối kỹ. Nếu sau khi chúng ta thi công, sơn bả hoàn thiện rồi mới phát hiện vết nưt, mà các bước công đoạn thi công trước đã đảm bảo thì chúng ta có thể dỡ bỏ lớp băng keo ra, lấy dao dọc sạch bột giữa hai tấm thạch cao chịu nước, sau đó ta bơm keo bê tông vào trong ( keo xilicon a 100 trắng sữa), sau đó dán băng keo, bả bột trét và hoàn thiện lại.

- Với yếu tố khách quan thứ tư đó là do tính không ổn định của công trình thì thường các vết nứt sẽ không nhiều, chúng ta có thể xử lý như xử lý với tấm chịu nước bên trên.

Những kinh nghiệm trên được chúng tôi đúc kết trong quá trình thi công lâu năm, chắc chắn còn một số phương pháp khác nhưng chúng tôi chưa biết đến, nếu bạn nào có cách thức hay xin vui lòng góp ý. Chúng tôi xin chúc anh em thợ thi công nhiều việc thi công tốt, chất lượng công trình tốt, đảm bảo và đi song hành là chủ công trình thanh toán nhanh. Chúc các quý khách hàng có một bộ trần thạch cao nghệ thuật như ý muốn. Để được tư vấn miễn phí quý vị vui lòng gọi Hotline 0974 612 609

 

 

 

Sản phẩm khác